Nghịch lý thị trường nhà đất Hà Nội những tháng đầu năm

Nghịch lý thị trường nhà đất Hà Nội những tháng đầu năm

Trong khi giá thứ cấp tại nhiều dự án nhà ở gắn liền với đất tại các quận nội thành giảm thì một số dự án đang trong quá trình xây dựng hoặc hoàn thiện ở phía Tây Nam, Đông lại ghi nhận mức tăng bất ngờ.

CBRE (Công ty nghiên cứu thị trường bất động sản) vừa công bố báo cáo tiêu điểm của thị trường bất động sản Hà Nội trong quý I/2018.

Theo báo cáo này, thị trường nhà ở gắn liền với đất tại Hà Nội quý I/2018 ghi nhận nguồn cung mở bán mới 450 căn, đến từ 3 dự án, bao gồm: Thống Nhất Complex, Minori Village và Gamuda Dahlia.

Theo đánh giá, đây là mức mở bán thấp nhất của quý I trong hai năm trở lại đây. Các dự án này đều nằm tại các khu dân cư đã có sẵn, phát triển mạnh và một lượng lớn trong số đó là nhà liền kề nằm giáp các mặt phố đông đúc với tiềm năng kinh doanh lớn. Nhờ vậy, đang rất thu hút khách mua.

Về doanh số bán hàng, hơn 580 căn từ các dự án được ghi nhận đã bán trong quý I, đây là mức thấp nhất theo quý trong vòng 9 năm qua, giảm 54% so với quý trước và 64% so với cùng kỳ năm ngoái.

Quận Hà Đông và Hoàng Mai ghi nhận số căn bán được nhiều nhất đến từ các dự án nằm tại vị trí đẹp, có mức giá hợp lý hoặc bao gồm tính năng mới như thang máy trong nhà, ví dụ như dự án bán biệt thự kđt đại kim hoàng mai

Về giá bán so với quý trước, quý I/2018 ghi nhận mức tăng 5,4% trên thị trường sơ cấp trong khi đó giảm 5% trên thị trường thứ cấp, đạt mức 3.640 USD/m2, cho thấy thị trường diễn biến ổn định trong quý đầu năm, sau hai năm trước đó nguồn cung mở bán cũng như giá thứ cấp liên tục tăng mạnh.

Đáng chú ý, trong báo cáo vừa công bố, CBRE cho biết, hiện tại giá thứ cấp tại nhiều dự án tại các quận nội thành, đặc biệt là tại các dự án đã hoàn thiện từ lâu có sự điều chỉnh giảm. Trong khi đó, một số dự án đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện ở phía Tây Nam và phía Đông lại ghi nhận mức tăng giá nhờ dự án được tái khởi động với tiến độ tích cực. Điển hình là giá bán liền kề đại kim nguyễn xiển

“Trong năm 2018, các dự án từ các chủ đầu tư uy tín như Vinhomes, Gamuda (giai đoạn 2), Starlake (giai đoạn 2)… được kỳ vọng sẽ mở bán, bổ sung lượng lớn nguồn cung chất lượng cho thị trường. Khu vực phía Đông và phía Bắc – là các khu vực tương đối mới với thị trường sẽ chứng kiến sự tăng trưởng trong thời gian tới nhờ những tiềm năng lớn về phát triển cơ sở hạ tầng”, CBRE nhận định.

Giá chung cư tăng giảm từ 1-2%

Theo CBRE, trong quý I/2018, thị trường Hà Nội có tổng cộng 8.800 căn hộ mở bán từ 39 dự án, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, phân khúc trung cấp tiếp tục mở rộng, chiếm khoảng 3/4 nguồn cung mở bán mới.

Về doanh số bán hàng, có 6.600 căn hộ được giao dịch thành công trong quý I/2018, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều đáng chú ý là các chủ đầu tư nước ngoài đang đẩy mạnh công tác bán hàng tại thị trường quốc tế như Singapore và và Hong Kong, góp phần tích cực tăng doanh số bán của một số dự án. Trong khi đó, tại thị trường trong nước, người mua nhà đang đặc biệt quan tâm đến các vấn đề về an toàn của tòa nhà sau các vụ cháy chung cư tại TP.Hồ Chí Minh.

Về mặt bằng giá, mức giá sơ cấp trung bình của các dự án được chào bán tại quý I/2018 là 1.339 USD/m2, giảm 0,4% theo quý nhưng tăng 0,6% theo năm. Các phân khúc có sự điều chỉnh nhẹ về giá trong quý này với mức tăng giảm từ 1% – 2%.

Về doanh số bán hàng, CBRE dự báo trong năm 2018 sẽ tăng khoảng 9% so với năm 2017 đạt ngưỡng 28.000 căn và tập trung ở phân khúc trung cấp.

“Các nhà đầu tư sẽ tiếp tục quan tâm đến các dự án cao cấp ở khu trung tâm nhờ tiềm năng cho thuê tốt. Trong khi đó người mua nhà để ở tập trung vào các yếu tố an toàn, chất lượng sản phẩm và kết nối đến các tiện ích xung quanh”, CBRE nhận định. Nếu bạn đang có nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội, đừng quên bỏ lỡ cơ hội sở hữu một căn hộ có đầy đủ tiện nghi khi chúng tôi mở bán biệt thự dự án kđt đại kim

 

 

[fbcomments]

Liên quan